Skip to content

3 Tháng Mười Một, 2011

Cả trăm người bao vây, phá phách nhà con nợ trên 100 tỉ

Thêm một con nợ hơn 100 tỉ đồng bỏ trốn khiến các chủ nợ nháo nhác, không biết làm gì ngoài việc bao vây, chửi bới, ném gạch đá vào nhà ngôi nhà bỏ không. Công an được huy động bảo vệ ngôi nhà con nợ “trăm tỉ”, ngăn ngừa hành động quá khích. >> Hệ lụy đau lòng từ vụ vỡ nợ ở Hà Đông

Cảnh tượng náo loạn đã xảy ra khi hàng trăm người dân là chủ nợ bao vây ngôi nhà của con nợ Nguyễn Thị Dậu (SN 1963) tại số 5 đường Nguyễn Thái Học, quận Hà Đông (Hà Nội) suốt từ chiều tới khuy ngày 2/11.

 

Thông tin bà Nguyễn Thị Dậu cùng những người trong gia đình bỗng dưng biến mất khỏi ngôi nhà đang ở chiều 2/11 loan đi nhanh chóng, khiến hàng trăm chủ nợ ngỡ ngàng.

 

Hàng chục chủ nợ không giấu được bức xúc đã cùng người thân kéo đến nhà bà Dậu tại số 5 Nguyễn Thái Học để… lớn tiếng chửi bới, dùng đá, gạch ném vào nhà.

 


Xót của, hàng trăm chủ nợ đã kéo tới bao vây nhà bà Dậu

 

Có những chủ nợ quá bức xúc đã dùng búa phá cửa sắt. Tuy nhiên không phá được nên một số dùng thang trèo lên lan can tầng 2 để vào trong nhà đập phá đồ đạc.

 

Lực lượng Công an Hà Đông và Công an phường Quang Trung đã tới hiện trường yêu cầu người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không gây mất trật tự, đồng thời phân luồng giao thông vì nhiều người dân tham gia giao thông hiếu kỳ đứng xem.

 

Vụ việc đã gây náo loạn và ách tắc toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thái Học từ lức 16h cho đến 22h đêm 2/11.

 

Trước đó, các chủ nợ đã chấn động khi bà Dậu tuyên bố “vỡ nợ” ngày 22/9. Ngay ngày hôm sau (23/9), hàng trăm người dân là chủ nợ đã kéo tới bao vây nhà bà Dậu để đòi nợ song nỗ lực bất thành. Căn nhà số 5 đường Nguyễn Thái Học lúc nào cũng đóng im ỉm khoá.

 

Đến ngày 27/9, khoảng 40 người dân cùng ký tên vào một lá đơn gửi công an phường Quang Trung (quận Hà Đông) với nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Dậu đã vay của họ tổng số tiền lên tới trên 100 tỉ đồng và không có khả năng thanh toán.

 

Chiều tối 28/9, phát hiện con trai bà Dậu rời khỏi ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học, nhiều chủ nợ đã truy đuổi, vây ráp.

 

Trước tình hình nguy cấp, Công an TP Hà Nội, Công an quận Hà Đông đã huy động hàng chục cảnh sát xuống bảo vệ, đảm bảo tính mạng cho gia đình bà Dậu.

 

Lực lượng công an bảo vệ nhà bà Dậu tới đêm ngày 2/11

 

Làm việc với cơ quan công an, bà Dậu thừa nhận đã nợ số tiền khổng lồ trên. Ngoài ra, bà Dậu cũng đang nợ 11 cây vàng và 10.000 USD của nhiều người dân khác.  

 

Theo các chủ nợ, bà Dậu không có nghề nghiệp nhưng lại rất giỏi trong khâu giao tiếp. Thủ đoạn vay tiền của bà Dậu là dùng mức lãi cao làm mồi nhử và tạo ra quan hệ thân thiết khiến các chủ nợ tin tưởng.

 

 

Ngoài ra, bà Dậu dùng tiền đi vay để mua vài ngôi nhà mặt phố và 3 chiếc xe ô tô khiến không ai nghi ngờ về khả năng tài chính dồi dào của mình.

 

Cũng theo các chủ nợ, không ít người đã cắm “sổ đỏ” vào ngân hàng để có tiền cho bà Dậu vay. Những người này tin rằng bà Dậu có một người con trai làm trong ngân hàng nên đã đưa “sổ đỏ”, nhờ bà Dậu lo thủ tục vay nợ trong ngân hàng. 

 

Điều rất đáng quan tâm là các giấy vay tiền của bà Dậu có hình thức rất sơ sài. Nhiều khi chỉ là những chiếc phong bì có một dòng chữ viết tay có chữ ký của bà Dậu. Bì thư chỉ ghi số tiền bà Dậu vay, tên chủ nợ (không có họ) và… không có ngày trả cụ thể.

 

Theo Nguyễn Quyết

 Người lao động

Source: Báo Dân Trí

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments