Skip to content

9 Tháng Mười, 2011

Thế giới phải cần thêm 2 triệu giáo viên tiểu học

Viện thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vừa cho biết thế giới cần thêm ít nhất 2 triệu giáo viên để đạt mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2015. Theo tổ chức này, có tới 112 nước hiện đang thiếu giáo viên.

Tình trạng này không chỉ diễn ra tại các nước đang phát triển, mà cả các nước phát triển như Mỹ, Tây Ban Nha, Ireland, Italy và Thụy Điển. Riêng vùng Hạ Sahara của châu Phi thiếu tới 1,1 triệu giáo viên, chiếm hơn một nửa nhu cầu trên.

Nếu tính cả số lượng giáo viên bỏ nghề vì các lý do như nghỉ hưu, bệnh tật, hoặc thay đổi nghề nghiệp thì số thiếu hụt trong giai đoạn từ 2009-2015 lên tới 6,1 triệu giáo viên.

Chủ đề của Ngày giáo viên thế giới năm 2011 mang tên “Giáo viên vì bình đẳng giới” với những hoạt động nhằm tôn vinh nữ giáo viên trong các trường tiểu học, chiếm tới 62% tổng số giáo viên tiểu học trên toàn thế giới. Ở một số nước, cô giáo tiểu học chiếm tới 90%. Tuy nhiên, điều kiện làm việc, tiền lương và vị trí của họ lại ngày càng tồi tệ.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova, và các Tổng Giám đốc Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), và Giáo dục Quốc tế (EI) cùng Liên đoàn quốc tế các công đoàn giáo dục ra một thông điệp chung, trong đó nêu rõ: “Nếu chúng ta muốn tạo cơ hội bình đẳng cho con cái chúng ta phát huy đầy đủ khả năng trong tương lai cũng như ý thức được quyền lợi của chúng, chúng ta phải đưa ra chính sách và chiến lược thu hút và khuyến khích cả phụ nữ và nam giới có khả năng giảng dạy trong môi trường tuân thủ bình đẳng giới”.

Theo TTXVN/Vietnam+

Source: Báo Dân Trí

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments