Skip to content

7 Tháng Mười, 2011

8 tính cách cần có ở ông chủ tương lai

(Dân trí) – Để đưa doanh nghiệp “chạm ngõ” thành công, ngoài kiến thức, kinh nghiệm “chinh chiến”, sự yêu nghề ông chủ tương lai cũng rèn luyện sự linh hoạt, sáng tạo và tầm nhìn mang tính vĩ mô.


Sáng tạo, linh hoạt, cởi mở,… là những yếu tố cần thiết ở những người chủ doanh nghiệp (ảnh minh họa: Internet)

Việc sở hữu một doanh nghiệp đã là điều khó nhưng để duy trì và đưa doanh nghiệp đến thành công lại càng khó hơn. Điều này yêu cầu những ông chủ tương lai không ngừng rèn luyện và tu dưỡng bản thân. Tuy nhiên, rèn luyện điều gì và tư dưỡng những phẩm chất nào thì không phải ai cũng biết. Để trở thành một doanh nhân thành đạt bạn cần hoặc phát triển hoặc tích lũy cho mình những tính cách nhất định để việc đưa doanh nghiệp tiến thẳng đến thành công luôn nằm trong lòng bàn tay.

1. Động lực

Động lực là bạn của sự nhiệt tình, lạc quan và tự tin. Khi bạn nghĩ rằng mình thành công và sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, mọi nguy cơ đang tiềm ẩn trước mắt điều này nghĩa là bạn đang chiến thằng chính mình và thành công bạn mang lại cho doanh nghiệp là 30%.

Làm chủ doanh nghiệp không phải việc đơn giản. Bạn sẽ có trăm thứ phải lo nào là mức lương, làm thế nào để tăng tỷ lệ khách hàng và làm thế nào để phát triển doanh nghiệp, làm sao để giải quyết vấn đề và liệu có thể phục hồi lại doanh nghiệp nếu chẳng may rơi vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Tất cả đều có thể hóa giải nếu bạn có động lực vững vàng. Động lực có thể xuất phát từ người thân, gia đình hoặc có khi là chính bạn.

2. Sáng tạo và thuyết phục

Doanh nhân thành công là người có khả năng sáng tạo, là người đi đầu trong những cái mới để nhận ra cơ hội và nắm bắt cơ hội. Ngoài ra kỹ năng thuyết phục cũng là một yêu cầu cần có cho ông chủ tương lai. Khi bạn có khiếu ăn nói, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc thuyết phục người khác tin vào những quyết định của bạn.

3. Tính linh hoạt, cởi mở

Là chủ của một doanh nghiệp đôi khi bạn cũng cần linh hoạt trong cách giải quyết, cách đối phó chứ không nhất thiết phải bám giữ sự cứng nhắc và hệ thống các nguyên tắc, điều lệ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần kiêm nhiệm nhiều vai diễn cùng một lúc. Nghĩa là trong những trường hợp cấp bách bạn sẽ vừa phải là một thư ký, một nhân viên kế toán thậm chí là người hướng dẫn khách hàng. Cho dù có đảm nhận vai trò gì đi nữa thì sự linh hoạt cũng sẽ giúp bạn hoàn thành tốt mọi vai diễn.

Thêm vào đó, tính linh hoạt cũng cần đi liền với sự cởi mở. Cởi mở để đón nhận những thay đổi mới và chuyển mình theo những thay đổi đó. Nếu bạn không chịu tiếp nhận những cái mới, doanh nghiệp của bạn sẽ mãi mãi “dậm chân tại chỗ” và điều này với bạn là một thất bại to lớn.

4. Kỹ năng kinh doanh

Kỹ năng kinh doanh phụ thuộc vào tố chất của từng người. Kỹ năng thể hiện ở cách bạn thiết lập hệ thông nội bộ, thủ tục và quy trình cần thiết để vận hành một doanh nghiệp. Doanh nhân thành đạt là người biết nắm bắt thời cơ kinh doanh, khéo léo sử dụng các kỹ năng để nuôi dưỡng doanh nghiệp và cũng là chuyên gia đánh giá tài chính.

5. Chấp nhận rủi ro

Hiếm có một ông chủ nào dám “mạnh miệng” tuyên bố doanh nghiệp của họ thành công 100% mà không vấp phải bất kỳ một vật cản nào. Chính vì vậy, thừa nhận và chấp nhận rủi ro là điều cần thiết mà các ông chủ tương lai cần xác định rõ trước khi khai sinh ra doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt nguy cơ bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng khái niệm kinh doanh, công nghệ và thị trường. Hoặc nếu cẩn trọng hơn bạn có thể bắt đầu từ những mô hình nhỏ để làm quen dần với thế giới kinh doanh khốc liệt.

6. Khả năng “lái” doanh nghiệp

Chuyên gia nghề nghiệp Antonie nói: “ Làm chủ một doanh nghiệp cũng giống như việc bạn làm chủ một chiếc xe hơi. Bạn cần học cách điều khiển và lái nó theo một hướng đi nhất định mà bạn đã đề sẵn trong đầu. Một khi đã là người cầm lái, bất kỳ một hành động nào của bạn cũng có tác động trực tiếp tới mọi thứ và mọi người trong xe. Vì vậy số lượng khách hàng đến với bạn nhiều hay ít phụ thuộc vào chính tay lái của bạn”.

7. Nhìn xa, trông rộng

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng dành cho người sáng lập doanh nghiệp. Nếu ví doanh nghiệp của bạn như một con thuyền trôi trên đại dương thì bạn đóng vai trò là một thuyền trưởng gương mẫu. Bạn cần không chỉ biết đường đi, định hướng sức gió mà còn phải có một tầm nhìn xa đôi khi là tiên đoán chuyện gì sẽ xảy ra để di chuyển con thuyền một cách hợp lý.

8. Kiên quyết

Quyết đoán, mạnh mẽ, nghiêm túc và luôn giữ tư thế chủ động đó là những yêu cầu cần thiết cho ông chủ tương lai. Không có chỗ cho sự chần chừ và do dự. Hãy luôn mạnh mẽ  trong mọi quyết định để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội “làm giàu” nào cho doanh nghiệp. Điều đó sẽ đưa doanh nghiệp của bạn chạm ngõ thành công.

                                                                                                        Thảo My
 Theo Monster

Source: Báo Dân Trí

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments