Skip to content

3 Tháng Mười, 2011

Rộ nghi vấn Lý Nhã Kỳ khai man bằng cấp

Trong khi việc tranh luận về danh hiệu Đại sứ du lịch Việt Nam của Lý Nhã Kỳ chưa ngã ngũ thì cư dân mạng lại một phen xôn xao, nghi ngờ về bằng đại học của “kiều nữ” tại ĐH Real ở Đức.


>>Lý Nhã Kỳ bị ‘dập’ khi nhận vai trò đại sứ

Ngày 21/9 vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quyết định số 3000/QĐ-BVHTTDL về việc bổ nhiệm nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn) là Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Ngay sau khi công bố danh hiệu này trên các phương tiện truyền thông đại chúng, rất nhiều cuộc tranh luận đã “nổ” ra. Thậm chí, có nhiều người cho biết, họ băn khoăn và suýt ngã ngửa vì không biết Lý Nhã Kỳ là ai.

Chỉ một ngày sau quyết định chính thức bổ nhiệm Đại sứ du lịch của Lý Nhã Kỳ được thông qua, cụm từ “Lý Nhã Kỳ – Đại sứ du lịch Việt Nam” đã trở thành tâm điểm của báo chí và làm nóng các diễn đàn trên mạng.

Rộ nghi vấn Lý Nhã Kỳ khai man bằng cấp

Thông tin về bằng cấp của Lý Nhã Kỳ tại ĐH Real ở Đức khiến cư dân mạng xôn xao

Đặc biệt, ngoài việc tranh luận xem người đẹp đất Mũi có xứng được trao danh hiệu Đại sứ Du lịch hay không, nhiều cư dân mạng còn lật giở lại tiểu sử của Lý Nhã Kỳ và đưa ra những thông tin mang tính nghi ngờ về việc tốt nghiệp đại học của cô tại trường ĐH Real, Đức.

Theo thông tin được cư dân mạng trích lại, Lý Nhã Kỳ tên thật là Trần Thanh Nhàn, sinh năm 1982, quê ở Vũng Tàu. Có bố là người Nga. Năm 14 tuổi, Lý Nhã Kỳ sang Đức định cư, học khoa Kinh tế trường Đại học Real. Khi tốt nghiệp đại học, cô trở về Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều luồng ý kiến cho rằng, ở Đức không có trường ĐH nào là ĐH Real. Real có thể là tên một hệ thống siêu thị hoặc là một khái niệm có liên quan – Realschule – chỉ một cấp học ở Đức.

Real còn được biết tới là hệ thống siêu thị ở Đức và một số nước khác ở châu Âu. Real là một bộ phận của tập đoàn Metro AG – tập đoàn bán buôn, bán lẻ hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đức.

Bình luận sau một bài báo về việc bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ du lịch Việt Nam, một độc giả tên Bich cho biết: “Theo tôi biết, ở Đức không có trường đại học nào mang tên REAL cả. REAL là một phân cấp của trường phổ thông bên Đức, ngoài ra REAL cũng là tên của một chuỗi siêu thị nổi tiếng”.

Độc giả này cũng kiến nghị: “Bộ VH-TT&DL cần phải kiểm tra tính xác thực về thông tin này thông qua Lãnh sự quán của Đức. Tính trung thực ở đây thật ra không quá quan trọng đối với cá nhân của Lý Nhã Kỳ, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đối với bộ mặt của đất nước trước bạn bè quốc tế”.

Đây không phải là lần đầu tiên, nghi vấn về việc tốt nghiệp ĐH Real của Lý Nhã Kỳ gây xôn xao công chúng. Trước đó, trong những bài báo có liên quan, cư dân mạng đã đặt ra câu hỏi rằng, thông tin Lý Nhã Kỳ đã tốt nghiệp ĐH ở Đức thực hư ra sao? Độc giả Nguyen Tuan cho hay: “Ở Đức theo như tôi biết thì không có đại học nào mang tên Real cả, mà chỉ có Realschule thôi (nghĩa là trường dạy nghề, không phải là một trường đại học)”.

Độc giả này đặt ra câu hỏi: “Vậy thông tin Lý nhã Kỳ tốt nghiệp đại học rồi về nước là đúng hay sai?”

Trên webtretho, thành viên conit002 cũng bán tin bán nghi về bằng ĐH của Lý Nhã Kỳ: “Theo hiểu biết của em thì không có trường Đại học nào ở Đức có tên là Real. Chỉ có trường trung học phổ thông (secondary school) được gọi là Real thôi (Realschule)”. Thậm chí, thành viên này còn dẫn cả một loạt các link minh chứng rằng ở Đức không có ĐH Real.

Cũng theo xác nhận của thành viên Elas trên webtretho, Real chỉ là một hế thống siêu thị bán lẻ ở Đức và Realschule chỉ là một cấp học tại Đức.

Thành viên này mổ xẻ: “Realschule là hệ phổ thông 10 năm sau khi tốt nghiệp ra học nghề đi làm, không được học lên đại học tiếp. Giáo dục của Đức phân loại học sinh ra từ khi hết lớp 4 thành 2 hướng rồi: hệ 10 năm và 13 năm. Hệ 10 năm này từ lớp 7 họ có cho chọn hướng chuyên sâu (tự nhiên/kỹ thuật hay kinh tế/xã hội) để phù hợp với nghề nghiệp sau này”.

Thành viên Mybe trên diendanvanhoathethao.net cho rằng “chưa bao giờ nghe thấy trường ĐH nào có tên là Real”. Thành viên này nói: “Lục tung trí nhớ lên cũng chỉ biết Đức có Realschule, tức là tốt nghiệp lớp 10”.

Để khẳng định ý kiến ở Đức không có ĐH, độc giả Nguyễn Văn Lập khẳng định: “Ở Đức không có đại học Real, nói cho đúng là Realschule dịch sang tiếng Việt đó là trường phổ thông trung học”.

Vậy ở Đức có ĐH Real hay không và khái niệm cấp học Realschule – cấp học mà nhiều cư dân mạng cho rằng Lý Nhã Kỳ chỉ dừng lại ở đó là gì?

Sau đây là trích đăng ý kiến về khái niệm Realschule từ trang duhocduc.de.

Sau cấp tiểu học Grundschule, học sinh ở Đức có ba hướng đi: Hauptschule, Realschule và Gymnasium.

Trường Realschule: dành cho các học sinh có trình độ khá hơn học sinh ở trường Hauptschule. Tại đây, học sinh có thể học thêm một ngoại ngữ thứ hai. Các môn học khác cũng có chất lượng cao và phong phú hơn so với chương trình học tại trường Hauptschule. Học sinh tại trường Realschule sẽ tốt nghiệp sau khi học xong lớp 10. Tương tự như ở trường Hauptschule, học sinh khá cũng sẽ được nhà trường tự động chuyển tiếp lên bậc cao hơn, đó là trường Gymnasium.

Học sinh Realschule muốn vào đại học thì có thể qua đường Gymnasium. Nếu không, sau lớp 10, học sinh ở Realschule có thể theo học ở một trường dạy nghề (Fachschule) với hệ 12 năm. Sau khi tốt nghiệp, học sinh tại đây chỉ có thể vào học cao đẳng (Fachhochschule), không thể đi thẳng được vào đại học (Uni) được. Muốn vào đại học, sinh viên cần có bằng tốt nghiệp ở cao đẳng.

Tham khảo thêm tại http://www.duhocduc.de/du-hc-c-othermenu-32/21-tin-giao-dc-c/9-h-thng-giao-dc-ti-c.html.

Theo Dân ViệtSource: Zing

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments