Skip to content

7 Tháng Chín, 2011

Xin visa du lịch Úc khi không có nghề nghiệp

TTO – * Tôi 18 tuổi và muốn đi du lịch ở Úc để thăm bạn bè, nhưng tôi không có nghề nghiệp cũng không có tài sản để chứng minh. Vậy tôi có thể xin visa du lịch ở Úc được không?

Xin visa du lịch Úc khi không có nghề nghiệp

Jessica Thao (shelby_0793@… )

– Trả lời:

Việc cấp visa du lịch vào Úc không có quy định các điều kiện cụ thể mà người xin visa cần phải đáp ứng.

Thông thường, để được cấp visa du lịch vào Úc, người nộp đơn sẽ phải chứng minh các vấn đề như: mục đích của việc nhập cảnh vào Úc, khả năng tài chính để đảm bảo cho chuyến đi và những ràng buộc chặt chẽ của đương đơn với nước đang cư trú để chứng minh rằng đương đơn sẽ quay về sau chuyến đi (thể hiện qua các mối quan hệ gia đình, chỗ ở, công việc đang làm, tài sản mà đương đơn đang sở hữu tại Việt Nam…).

Trong trường hợp của bạn, theo tôi, sẽ khó thuyết phục được nhân viên lãnh sự về mục đích chuyến đi và các mối ràng buộc của bạn tại Việt Nam, vì bạn không có việc làm ổn định và không có tài sản để đảm bảo cho thời gian lưu trú tại Úc cũng như để đảm bảo bạn sẽ trở về sau chuyến đi. Vì vậy, khả năng bạn có thể bị từ chối cấp visa là rất cao.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ tùy thuộc sự xem xét của viên chức lãnh sự căn cứ trên hoàn cảnh, hồ sơ cụ thể và việc trình bày của bạn tại buổi phỏng vấn. Cơ quan cấp visa sẽ không yêu cầu một bộ hồ sơ mẫu cụ thể. Do vậy, trường hợp bạn vẫn muốn nộp đơn xin visa (diện thị thực 676) thì có thể chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ để chứng minh cho các vấn đề như đã nêu ở trên.

Theo hướng dẫn tại trang web của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

1. Các hồ sơ đối với bạn:

– Đơn xin thị thực du lịch – mẫu đơn 48R (xem tại đây);

– Hộ chiếu và hai tấm ảnh cỡ hộ chiếu;

– Tờ khai chi tiết về thân nhân (xem tại đây);

– Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu hiện tại và giấy khai sinh;

– Bản gốc sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương;

– Bằng chứng về tình trạng hôn nhân (nếu có);

– Bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của bạn tại Việt Nam.

2. Hồ sơ đối với người bảo lãnh ở Úc:

– Bằng chứng về tình trạng sinh sống tại Úc của người bạn mà bạn sẽ đi thăm;

– Trường hợp người bạn ở Úc sẽ tài trợ cho chuyến đi của bạn thì phải xuất trình bằng chứng minh tài chính của người này.

– Thư mời của người bảo lãnh để xác nhận hình thức hỗ trợ mà người đó sẽ cung cấp cho bạn.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn có thể khiếu nại nếu trong thư thông báo quyết định từ chối cấp visa cho bạn có nói về việc bạn được phép khiếu nại và thông tin hướng dẫn cách thức nộp đơn khiếu nại.

Khiếu nại của bạn (nếu có) sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa xét duyệt khiếu nại các vấn đề về nhập cư (Migration Review Tribunal).      

Thân ái chào bạn.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục “Tư vấn du lịch” – trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

Source: Báo Tuổi Trẻ

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments