Skip to content

4 Tháng Chín, 2011

Campuchia truy tìm đường dây buôn nam giới

TT – Nói đến buôn người, người ta thường nghĩ phụ nữ mới là nạn nhân. Nhưng nam giới cũng là mục tiêu của những kẻ săn tìm lao động khổ sai. Câu chuyện của những người trong cuộc vừa thoát khỏi “địa ngục” này…

Campuchia truy tìm đường dây buôn nam giới

Nouv Vuthy ôm chầm lấy cha khi trở về Campuchia ngày 29-7-2011 – Ảnh: Phnom Penh Post

Báo Phnom Penh Post cho biết năm người Campuchia, tuổi từ 26-35, quê ở các tỉnh Takeo, Kampong Cham và Battambang, đã trốn khỏi một tàu đánh cá Thái Lan và được các ngư dân Đông Timor cứu vớt. Năm thanh niên cho biết người môi giới hứa sẽ đưa họ đi Thái Lan làm công nhân xây dựng nhưng cuối cùng họ bị bán cho tàu đánh cá. Tại đây, người ta nói họ chỉ làm việc tạm thời 3-4 tháng. Trên tàu, chứng kiến một người chết và bị chủ tàu nhẫn tâm quăng xuống biển, quá sợ hãi, năm người quyết định nhảy tàu trốn đi, phó mặc cho số phận.

Câu chuyện của các nạn nhân

Thith Sopheak và bốn người “may mắn” khác đã nhảy khỏi tàu cá Thái Lan và được cứu ở Malaysia vào tháng 2-2011. Họ đã được đưa trở về Campuchia vào cuối tháng 7.

“Đừng tin lời họ. Họ đưa bạn đến địa ngục”, Thith Sopheak khuyên mọi người cảnh giác trước lời hứa tốt đẹp về công ăn việc làm từ miệng những kẻ chuyên đi chiêu dụ người và bán cho các đường dây buôn người. “Tôi khóc mỗi lần nhìn thấy họ (các nạn nhân). Rất nhiều người Campuchia ở đó, không phải 100 mà có lẽ phải đến 1.000 người” – anh nghẹn ngào.

“Chúng tôi bị đối xử rất dã man. Rất nhiều người Campuchia đã chết trên biển”, một nạn nhân 29 tuổi đau khổ nói với báo chí tại sân bay quốc tế Phnom Penh.

Theo lời của các nạn nhân, những người bị ốm nặng hay kiệt sức vì phải làm việc quần quật 22 giờ/ngày bị hành hạ không thương tiếc. Ai chết thì bị quăng xuống biển.

Bà Chan Phally, mẹ của nạn nhân 21 tuổi Nouv Vuthy, cho biết bà đã hết lời khuyên can con đừng tin lời hứa đầy khả nghi của kẻ môi giới, nhưng Vuthy khăng khăng đòi đi cho bằng được. “Tôi như đã chết khi nó gọi điện và báo mình bị bán đi làm việc trên tàu”, bà kể. Nouv Vuthy và những người khác bị hành hạ, đánh đập, bị bắt làm việc không ngưng nghỉ, bị dọa giết… trước khi bỏ trốn.

“Nói đến buôn người, người ta thường nghĩ phụ nữ mới là nạn nhân. Nhưng nam giới cũng là mục tiêu của những kẻ săn tìm lao động khổ sai. Họ bị đánh đập hay ép dùng chất gây nghiện do các chủ tàu muốn vắt kiệt sức lực các nô lệ” – Lim Tith, điều phối viên Dự án phòng chống buôn bán người của Liên Hiệp Quốc ở Campuchia, nói.

Ngoài nhóm năm người đánh cá của Vuthy, một nhóm ba người khác cũng đã trải qua những ngày tháng trong địa ngục và được giải cứu khi cảnh sát Malaysia kiểm tra xưởng sản xuất ván ép, nơi họ đang lao động, vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Tất cả đều đã được đưa về nước.

Trở về từ địa ngục, các nạn nhân còn phải đối mặt với một tương lai bấp bênh do không có nghề nghiệp và thu nhập.

Có cảnh sát trong đường dây buôn người

Bith Kimhong, giám đốc Cơ quan phòng chống buôn bán người và bảo vệ thanh thiếu niên, trực thuộc Bộ Nội vụ Campuchia, nói cảnh sát tin rằng có một đường dây bán nam thanh niên ra nước ngoài lao động. Cơ quan chức năng đang điều tra các vụ lừa bán nam thanh niên ra nước ngoài từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011. Ngày 29-7 vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ một nghi can và xác định được ba kẻ tình nghi khác.

Cảnh sát Campuchia đang truy nã một cảnh sát bị nghi nằm trong đường dây này. Theo một nhân viên điều tra đề nghị giấu tên, cảnh sát này bị nghi là đã tham gia buôn bán 15 người Campuchia dựa trên lời khai của nạn nhân Nouv Vuthy. Chiv Phally, phó giám đốc Cơ quan phòng chống buôn bán người và bảo vệ thanh thiếu niên, cho biết lệnh truy nã đã được ký từ ngày 29-7. “Hiện nghi phạm còn lẩn trốn nhưng cảnh sát đang lần theo dấu vết để bắt cho được. Theo điều tra ban đầu, chúng tôi xác định đây là một đầu mối quan trọng và trực tiếp lừa người đi Thái Lan”.

Trong lời khai ngày 1-9-2011, Nouv Vuthy khẳng định viên cảnh sát này là nhân vật chính trong mạng lưới đã bán anh và những người Campuchia khác với phí dịch vụ 25 USD/người. “Gã đó đã dàn xếp việc đưa chúng tôi sang Thái Lan, là người thu tiền của chúng tôi, thế mà giờ đây hắn ta lại bỏ trốn” – Nouv Vuthy nói.

Ngay cả người hàng xóm của Vuthy ở tỉnh Kampot, người giới thiệu anh vào đường dây đi lao động nước ngoài, cũng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

“Tôi không hiểu tại sao người này lại bỏ trốn (nếu không dính chàm)” – Huy Pich Sovann, giám đốc Chương trình phổ biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng, nhận xét. Theo vị này, lệnh truy nã đối với gã cảnh sát cũng là một tin tốt cho các nạn nhân trên con đường đòi lại công lý.

HỒNG VÂN (Theo Phnom Penh Post)

Source: Báo Tuổi Trẻ

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments