Skip to content

1 Tháng Chín, 2011

Chính quyền Đà Nẵng đối thoại khẩn cấp với dân

TTO – Sáng 31-8, chính quyền Đà Nẵng buộc phải tìm cách đối thoại khẩn cấp với người dân vùng giải tỏa Hòa Liên (huyện Hòa Vang) nhằm xoa dịu những bức xúc âm ỉ lâu nay.

Hơn 1.000 người dân bao vây đập phá khu điều hành dự án Golden Hills:

Chính quyền Đà Nẵng đối thoại khẩn cấp với dân

Các cửa kính của Golden Hills bị dân đập phá – Ảnh: H.KHÁ

>> Đà Nẵng: người dân bao vây doanh nghiệp Trung Nam

Tại buổi đối thoại, nhiều vấn đề bức xúc được người dân vùng giải tỏa phản ảnh. Nhưng nóng nhất vẫn là chuyện ô nhiễm môi trường, áp giá đền bù, bố trí tái định cư, thất nghiệp và chuyện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho dân… còn rất mù mờ.

Ông Đặng Tấn Đỡ (thôn Quan Nam 5) bức xúc: “Chúng tôi sẵn sàng ra đi nhưng việc đền bù phải thỏa đáng, phải đảm bảo cuộc sống cho dân. Đất tái định cư chưa có mà bắt người dân di dời đi thì biết ở đâu?”.

Theo ông Đỡ, lo lắng nhất của dân địa phương lúc này là thất nghiệp. Thanh niên trong làng không có công ăn việc làm, sống lang thang nên dễ dẫn đến bất ổn về an ninh trật tự. “Dân chúng tôi không điên gì mà trưa đứng bóng lại ra chặn xe ben nhưng vì không chịu nổi. Trẻ con luôn sống trong cảnh rình rập lo tai nạn và bệnh tật vì xe ben nên bà con mới lao ra phản ứng” – ông Đỡ nói. 

Riêng vụ anh Nguyễn Tuấn bị nhóm năm người lạ đi trên hai ôtô lao vào nhà chém trọng thương đêm 29-8, dân người dân yêu cầu chính quyền phải làm rõ và  tổ chức, cá nhân nào đứng đằng sau vụ việc này.

Nhiều người dân còn bày tỏ bức xúc về việc đền bù giải tỏa chưa thỏa đáng. Việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho hàng ngàn hộ nông dân dù chính quyền đã hứa nhưng chưa có động thái để người dân yên tâm trước khi rời bỏ ruộng vườn. Đặc biệt, việc nhà đầu tư cho đổ đất bao quanh làng khi công tác di dân chưa thực hiện sẽ nhấn chìm cả làng khi năm nay lũ tràn về.

Theo ông Nguyễn Nhu – phó trưởng ban giải tỏa đền bù đầu tư và xây dựng số 3, việc người dân phản ảnh chuyện nhận đất tái định cư trên giấy là có thật. Nguyên nhân do công tác giải phóng mặt bằng chậm nên các dự án tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 chậm trễ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Văn Bốn – trưởng Công an huyện Hòa Vang – cho biết sẽ khởi tố vụ án liên quan đến các đối tượng đi trên hai ôtô chém anh Nguyễn Tuấn tối 29-8.

Hiện cơ quan công an đã đưa anh Tuấn đi giám định vết thương, đồng thời sớm triệu tập các đối tượng cũng như phương tiện gây án để có cơ sở khởi tố.

Xác nhận với Tuổi Trẻ vào chiều 31-8, ông Nguyễn Tâm Tiến – tổng giám đốc dự án Golden Hills – cho biết trong số hai ôtô chở người đi chém anh Tuấn đêm 29-8 có một xe của Công ty Trung Nam biển số 56S – 0956.

“Chiếc xe này do ban điều hành dự án Golden Hills quản lý và người lái xe là anh Giác. Hiện công ty đang tìm cách liên lạc với anh Giác nhưng không được” – ông Tiến cho biết. 

H.KHÁ – Đ.NAM

* Mời bạn đọc xem thêm thông tin đầy đủ trên báo Tuổi Trẻ phát hành sáng 1-9.

Source: Báo Tuổi Trẻ

Read more from Tin tức

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments