Skip to content

31 Tháng Tám, 2011

Điểm mặt những việc không nên làm nơi công sở

(Dân trí) – Bạn là người yêu sự yên bình, bạn ghét bon chen, ghét mâu thuẫn. Bạn không muốn làm tâm điểm chú ý của đồng nghiệp và rơi vào tầm ngắm của sếp. Tất cả những mong muốn đó sẽ trở thành hiện thực nếu bạn khéo léo thi hành những chính sách sau.

Một trong những điều cần tránh là “Nói không với đám buôn dưa lê” (ảnh minh họa)

Lớn tiếng

Tại sao phải lớn tiếng trong khi bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề trong hòa bình. Chuyên gia nghề nghiệp Alex chia sẻ: “Ngay cả khi bạn tức giận cũng đừng bao giờ hét lên với tất cả mọi người, điều này không chỉ làm bạn mất hình ảnh mà còn mang lại kết quả cho bạn là con số không tròn trĩnh”.

“Tám” chuyện

Hãy nhớ nhiệm vụ chính của bạn khi đến cơ quan là làm việc, những câu chuyện bên lề nên được giới hạn phạm vi hoạt động một cách tối đa. Thêm nữa, việc “tám” chuyện nhiều khi là khởi nguồn của nhiều mâu thuẫn nơi công sở. Nếu có ai đó thực sự muốn chia sẻ với bạn nghĩa là bạn chiếm được niềm tin nơi họ. Vì thế, đừng “dại” đánh mất niềm tin đó chỉ vì thói quen xấu của mình.

Từ chối nhận trách nhiệm khi phạm sai lầm

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn dũng cảm nhận lỗi thay vì truyển giao trách nhiệm cho người khác. “Đổ lỗi cho người khác là cách làm của kẻ tiểu nhân. Những người chọn cách thức này để chốn tránh trách nhiệm sẽ chỉ khiến cuộc chiến giữa họ và những đồng nghiệp khác ngày càng quyết liệt. Thêm nữa, họ sẽ chẳng bao giờ được coi trọng” Alex nói.

Can thiệp vào công việc của người khác

Mỗi người đều có phương pháp và cách giải quyết vấn đề khác nhau, vì thế họ không cần bạn chỉ đạo họ phải làm thế này hay thế kia. Khi bạn can thiệp vào công việc của người khác đồng nghĩa với việc bạn thiếu tôn trọng họ và rất dễ bị mất lòng. Trường hợp duy nhất bạn có thể can thiệp là khi làm việc nhóm hoặc hoạt động tập thể. Hãy nhớ, đừng “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, hãy ngoan ngoãn hoàn thành tốt phần việc của mình, thế là đủ.

Thể hiện bạn đang mệt mỏi

Khi mệt mỏi bạn sẽ chẳng muốn làm gì hết. Những dấu hiệu bạn thể hiện ra ngoài như uể oải, kêu ca phàn nàn,.. sẽ chỉ khiến đồng nghiệp mệt theo. Cũng theo Alex: “Ngoài ra, rất nhiều dân công sở dùng cách giả bộ ốm để “phục vụ” nhu cầu cá nhân như mua sắm, ăn chơi…họ không ý thức được những lời nói dối của mình và cho thấy một thái độ làm việc thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp”.

Lạm dụng công nghệ

Cũng không nên quá lạm dụng công nghệ vào các mục đích thư giãn, tiêu khiển trong khi đang làm việc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển và hiệu xuất công việc. Sếp của bạn sẽ không bao giờ muốn nhân viên của mình mải mê lướt web hàng giờ đồng hồ mà không mang lại lợi ích gì cho công ty.

Ăn mặc lòe loẹt

Ăn mặc lòe loẹt khác xa với ăn mặc phù hợp. Có thể cả hai giống nhau ở điểm cùng nổi bật giữa đám đông nhưng một cái cho hiệu hứng tích cưc, cái còn lại thì không như thế. “Cách ăn mặc thể hiện một phần tính cách con người bạn, vì vậy cách bạn mặc, phối màu và chọn phụ kiện cho thấy bạn có chuyên nghiệp hay không. Đừng cẩu thả khoác lên mình những bộ cánh màu mè không ăn nhập gì với môi trường làm việc. Nếu bạn thích nổi bật, hãy nhấn nhá cho trang phục của mình những phụ kiện đi kèm như giày, túi xách..sẽ tốt hơn là ăn mặc lòe loẹt như một con công”, Alex khuyên.

                                                                      Thảo My
Theo Buzzle

Source: Báo Dân Trí

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments