Skip to content

17 Tháng Tám, 2011

Đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho bác sĩ Giầu

TT – Ngày 17-8, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Thái Bình về chế độ chính sách cho bác sỹ Phạm Đức Giầu – Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư (bị người nhà bệnh nhân đâm chết đêm 15-8).

Đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho bác sĩ Giầu

* Khởi tố, tạm giam nghi can đâm chết bác sĩ

Đồng nghiệp đến viếng bác sĩ Phạm Đức Giầu – Ảnh: Ngọc Hà

Theo đó, đoàn công tác của bộ hướng dẫn địa phương làm thủ tục đề nghị truy tặng huy chương “Vì sức khỏe nhân dân” và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho bác sĩ Giầu. Đồng thời đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho bác sĩ Giầu. Đối với bác sỹ Nguyễn Ngô Hoàn, người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, cũng làm thủ tục đề nghị tặng thưởng bác sỹ Hoàn bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

>> Bắt khẩn cấp người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ
>> Nhát dao cuồng loạn của người nhà bệnh nhân

Theo biên bản giám định pháp y, bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng (anh trai người đâm chết bác sỹ Giàu) tử vong do hội chứng thức ăn trào ngược làm bít tắc phế quản, tắc nghẽn đường hô hấp. Ông Trần Quý Tường – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế – cho biết qua xem lại quy trình cấp cứu cho bệnh nhân Hùng, Bộ Y tế không phát hiện sai sót về quy trình và y đức.

Đoàn công tác của Bộ Y tế còn đề xuất Sở Y tế Thái Bình phát động phong trào học tập tấm gương bác sỹ Phạm Đức Giầu, động viên cán bộ y tế toàn tỉnh yên tâm công tác, đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sở Y tế cũng cũng đồng ý tuyển dụng con gái bác sỹ Giầu (là điều dưỡng hợp đồng 5 năm nay) vào biên chế tại Bệnh viện đa khoa Vũ Thư.

* Hôm qua, đại tá Trần Xuân Tuyết, Giám đốc CA tỉnh Thái Bình, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng (18 tuổi, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về hành vi “giết người”.

Cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ nguyên nhân việc bị can Dũng đâm chết bác sĩ Phạm Văn Giầu và làm bị thương bác sĩ Ngô Duy Hoàn (đều công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, Thái Bình). Đại tá Tuyết còn cho biết cơ quan điều tra cũng tiến hành làm rõ hành vi của các bác sĩ trong ca trực, xác định có hay không việc chậm chễ khi cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng (anh trai của bị can Dũng) và có thái độ đúng với tác phong, đạo đức nghề nghiệp hay không.

Theo ông Tuyết, trong quá trình đưa anh trai đến cấp cứu, bị can Nguyễn Văn Dũng có thái độ nôn nóng, đòi hỏi các bác sĩ phải đưa anh trai cấp cứu ngay và có hành vi đá chân vào cột treo lọ truyền dung dịch. Do đó, bác sĩ Phạm Văn Giầu cùng các bác sĩ trong ca trực đã yêu cầu bị can Dũng ra ngoài để các bác sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Khi xác định nạn nhân Nguyễn Văn Hùng đã chết, các bác sĩ không cho Nguyễn Văn Dũng nhận thi hài, yêu cầu gia đình hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Lúc đó, bị can Dũng đã xông vào phòng bên cạnh lấy một con dao chạy sang đâm chết bác sĩ Phạm Văn Giầu và làm bác sĩ Hoàn bị thương.

Về nhân thân bị can Nguyễn Văn Dũng, đại tá Tuyết nói bị can chưa có tiền án tiền sự, gia đình rất nghèo.

L.ANH – MINH QUANG

Source: Báo Tuổi Trẻ

Read more from Tin tức

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments