Skip to content

16 Tháng Tám, 2011

4 cách đối phó với ‘gián điệp’ công sở

Đối phó với một gián điệp văn phòng là vấn đề nan giải, nhưng nếu người đó không có ý xấu, không phương hại gì, bạn có thể bỏ qua. Còn một khi, những gì họ nói ảnh hưởng đến uy tín của bạn, khiến bạn gặp không ít rắc rối thì tốt nhất là nên thẳng thắn.


Nếu bạn đã từng xem những bộ phim sitcom như “I Love Lucy” với thói quen tán gẫu của Lucy Ricardo hay “The Andy Griffith Show“, hẳn bạn hiểu rằng, xung quanh chúng ta luôn tồn tại những kẻ hay ngồi lê đôi mách, làm “gián điệp” phát tán thông tin. Dù đó là trên phim, có phần hư cấu, nhưng không có nghĩa là không gắn với đời thực. Ngay cả trong đời sống công sở, bạn cũng dễ dàng gặp những người hay buôn chuyện và rất kết những “tin đồn”. Hoặc là muốn lấy lòng, muốn hạ bệ uy tín người khác hay đơn giản chỉ là nói cho vui… họ đâm ra để ý xung quanh để về thưa lại với bạn. Đó là chưa kể những gián điệp xung quanh nhiều khi cũng khiến thông tin mật của bạn bị rò rỉ, lan truyền.

4 cách đối phó với 'gián điệp' công sở

Ảnh minh họa

Mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề, và nhiều khi bạn hoàn toàn không quan tâm đến câu chuyện mà đồng nghiệp, cấp dưới muốn đem “làm quà” cho bạn. Thế nhưng, làm thế nào để gạt bỏ chúng và để những gián điệp này hiểu rằng, bạn không mấy hứng thú với những câu chuyện chẳng đâu vào đâu như thế. Quan trọng hơn, bạn không muốn họ biến thành những “con chim lợn” phát tán thông tin của bạn.

Sau đây là 4 cách mà các chuyên gia đúc kết nên, giúp bạn có thể cải thiện tình hình, làm cho cuộc sống bớt căng thẳng trước những tin đồn phức tạp:

– Liên kết với công việc mới

Có rất nhiều cách khác nhau để xử lý một tình huống nhưng với Jodi RR Smith, chuyên gia tư vấn cho Mannersmith Etiquette, cách tốt nhất là nên chuyển sang mối liên kết mới. Chẳng hạn, khi một đồng nghiệp định buôn chuyện với bạn, chủ đề là những tin đồn xung quanh công sở, bạn nên có thái độ nhã nhặn nhưng đừng quên liên hệ tới công việc: “Ồ vâng, tôi có nghe về việc đó. Nhưng bây giờ chúng ta cần hoàn thành dự án này đã, lúc nào có thời gian rỗi, bạn hãy kể chuyện này cho tôi nghe nhé”.

Một vài lần tiếp cận bạn đều nhận được những câu trả lời tương tự, đồng nghiệp sẽ hiểu ý và biết cách đẩy những tin đồn ra xa bạn. Bởi một điều chắc chắn, họ cũng chẳng hứng thú gì đi buôn chuyện với một kẻ không mấy quan tâm.

– Lịch sự và thẳng thắn

Đối phó với một gián điệp văn phòng là một vấn đề nan giải, nhưng nếu người đó không có ý xấu, nếu thực sự không phương hại gì, bạn có thể bỏ qua. Còn một khi, những gì họ nói ảnh hưởng đến uy tín của bạn, khiến bạn gặp không ít rắc rối thì tốt nhất là nên đối diện với họ thẳng thắn nhưng lịch sự, nhã nhặn.

Khi đối diện với họ trong cuộc trao đổi chỉ có hai người, bạn đừng nên căng thẳng hay có bất kỳ suy nghĩ thù địch nào. Đơn giản, bạn chỉ cần nói rằng: “Tôi muốn nghe ý kiến của bạn. Tôi không chắc chuyện này là đúng nhưng tôi có nghe từ nhiều nguồn khác nhau rằng bạn đã chia sẻ những điều về cuộc sống cá nhân của tôi cho anh em trong công ty biết. Vì thế, hôm nay tôi muốn ngồi lại nói chuyện với bạn, chuyện đó có đem lại lợi ích gì không”.

Nếu người đó trả lời bằng cách hỏi ngược lại “Ai đã nói với bạn điều đó”, thì bạn nên khẳng định chắc chắn, việc người nào nói không quan trọng. “Tôi đã nghe từ nhiều người và tôi muốn xác định xem điều đó có đúng sự thật không nên mới ngồi lại với bạn hôm nay. Nếu thực sự bạn còn vướng mắc điều gì, bạn cứ thẳng thắn với tôi”.

Sau đó, hãy để cho người đó có thời gian nói về chuyện của họ và trong suốt buổi trò chuyện, điều quan trọng là bạn không được phản ứng giận dữ ngay cả khi họ làm phương hại đến bạn. Cố gắng giữ bình tĩnh và kiểm soát mọi thông tin trước khi mọi chuyện đi quá xa.

– Bảo mật thông tin

Một điều hơi trái ngược là những người có tính “gián điệp” thường xây dựng được mối quan hệ khá rộng với nhiều người và có thể chuyện trò, tâm tình thoải mái. Với những người này, việc khám phá ra một bí mật trong đời sống của người khác thực sự là sở thích và họ tìm thấy giá trị qua những chia sẻ câu chuyện ấy với mọi người xung quanh. Càng moi móc được nhiều thông tin, họ càng cảm thấy cuộc sống của mình thêm ý nghĩa.

Vì vậy, bạn nên cẩn thận với những tên gián điệp này bằng cách không cho phép bản thân bị lừa cảm giác thoải mái, tin tưởng họ. Dorothy Tannahill Moran, chuyên gia nghề nghiệp của Next Chapter New Life khuyên rằng, nếu họ phát tán bí mật của người khác, chắc chắn, bí mật của bạn cũng sẽ bị họ tung ra nếu bạn cứ chia sẻ mọi điều về mình. Tất nhiên, bạn nên giữ thái độ thân thiện nhưng không thân thiết đến mức tiết lộ mọi chuyện quan trọng. Hãy biết giữ bí mật thông tin.

– Bố trí nhiều việc hơn

Theo Erika Walker – GĐ nhân sự tại BestEssayHelp, đối phó với một kẻ chuyên ngồi lê đôi mách quả là một thách thức và ông chia sẻ câu chuyện như sau: “Một năm trước đây, tôi bắt đầu phát hiện ra một trong những nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi là một gián điệp thực thụ. Anh ta có mặt khắp nơi, chia sẻ mọi thông tin anh ta có được. Thế nhưng, anh ta lại có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng rất tuyệt vời và tôi không muốn mất anh ta. Tôi nghĩ mình nên hành động.

Tôi quyết định sắp xếp cho anh ta ngồi làm việc riêng một phòng không có trợ lý hay đồng nghiệp nào bên cạnh. Càng ngày tôi càng giao thêm việc cho anh ta đến mức anh ta quá bận rộn mà không còn thời gian chạy loanh quanh buôn chuyện nữa. Anh ta tỏ ra hài lòng với những việc công ty giao phó và thực hiện rất tốt. Vì vậy, chúng tôi giữ anh ta lại và luôn cho anh ta bận rộn với nhiều dự án thú vị.

Hải Như

Theo CareerBuilder/Bưu Điện Việt NamSource: Zing

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments