Skip to content

12 Tháng Tám, 2011

Nông dân và những việc làm “khiến người khác cũng phải ngước nhìn”

(Dân trí) – Thường bị xem là kém hiểu biết hơn, quê mùa và… Thế nhưng những việc làm mang đậm tính nhân văn của những “bác nông dân” ấy lại là tấm gương tiêu biểu về tình người trong xã hội ngày nay. >>  Khen thưởng bốn nông dân bỏ tiền bắc cầu qua sông Bến Hải >>  Tấm gương về tình người của một cô gái trẻ

Chúng tôi một lần nữa có được những minh chứng để tự hào rằng đâu phải chỉ có người dân Nhật Bản mới nêu những tấm gương về tinh thần đoàn kết dân tộc, ý chí vươn lên cùng nhau vượt qua bao khó khăn trong thảm họa kép ngày 11/3 vừa qua, mà vẫn có đây đó những việc làm tuy nhỏ bé và có phần lặng lẽ của không ít đồng bào chúng ta cũng rất nhiều ý nghĩa.

 

Thời gian qua, dư luận đã nhiều lần lên tiếng trước những cảnh tượng “hôi của” đáng hổ thẹn hoặc hiện tượng vô cảm đang ngày càng tỏ rõ ở khá nhiều người dân. Và sự xuất hiện trở lại những tấm gương người tốt – việc tốt được báo chí nêu gương có tác dụng tích cực, giúp làm giảm độ nóng bức xúc cho  biết bao người.
 

Hai trong bốn chủ nhân của chiếc cầu phao: Ông Trần Duy Bôn và ông Trần Công Chức. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

 

Mới đây nhất là câu chuyện về bốn nông dân ở Quảng Trị bỏ tiền tỉ ra xây cầu bắc qua sông Bến Hải để phục vụ bà con đi lại, tiếp tục được đông đảo bạn đọc tôn vinh. Còn gì vui hơn khi ta lại được biết trong xã hội ngày nay vẫn có những con người chẳng hề suy tính thiệt hơn, sẵn sàng làm những công việc thầm lặng giúp ích cho cộng đồng.
 
Đáng quý hơn nữa khi họ là những nông dân – những người mà đôi khi còn bị không ít đồng bào trong chính cộng đồng Việt Nam của chúng ta (nhất là nhiều người tự coi mình là dân thành thị, dân sành điệu…) có phần coi nhẹ, gắn hai từ “nông dân”  với những hiểu biết hạn hẹp khi coi đa phần họ là cục mịch, thô lỗ hay kém hiểu biết…

 

Cả thế giới đang đấu tranh với nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp vậy mà những người đang sống trong thời kỳ hiện đại cớ sao lại phải phân biệt nông dân và thành thị. Xã hội Việt Nam đang trong tiến trình phát triển mạnh mẽ. Nếu chúng ta cứ khư khư sống với tư tưởng hẹp hòi, cá nhân thì sẽ không theo kịp sự phát triển của thế giới!

 

Qua đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng xuất thân hay nghề nghiệp của mỗi người đều không quan trọng, điều quan trọng là bạn đã đóng góp được gì cho xã hội cho sự phát triển của nước nhà. Bạn có thể là người học rộng, biết nhiều nhưng chưa chắc bạn đã có được những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội như những người nông dân chất phát này.

 

Hãy hướng đến tương lai bằng những hành động thiết thực nhất.

Trần Bách

Source: Báo Dân Trí

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments