Skip to content

12 Tháng Tám, 2011

“Nâng cấp” kỹ năng tổ chức

(Dân trí) – Kỹ năng tổ chức đóng vai trò quan trọng, quyết định thành công của mỗi người bất kể họ là ai và họ làm nghề gì. Nắm vững và phát triển các kỹ năng tổ chức mang đến cho bạn một cuộc sống ổn định cùng một công việc ưng ý.


Nắm vững và phát triển các kỹ năng tổ chức mang đến cho bạn một cuộc sống ổn định cùng một công việc ưng ý (ảnh minh họa: Internet)

Chuyên gia nghề nghiệp cho rằng “kỹ năng tổ chức là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Rèn luyện các kỹ năng mềm giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Bạn sẽ biết cách quản lý thời gian và ưu tiên những điều cần thiết cho cuộc sống. Với những nhà kinh doanh hay những nhân viên văn phòng, làm việc có tổ chức mang đến cho họ sự hứng khởi trong công việc và thành công nhất định trong sự nghiệp,…”.

Ưu tiên những việc cần thiết

Mỗi người đều có những mục tiêu sống khác nhau và những mong muốn khác nhau. Tuy nhiên dù đích đến khác nhau nhưng họ cần có chung một điểm là luôn hành động có tổ chức. Trong một tá những việc cần làm, bạn nên chọn lọc cho mình những việc cần thiết nhất để hoàn thành trước. Lối sống tổ chức sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng trong một khung thời gian đã được định sẵn. Chẳng hạn với một người nội trợ, hạnh phúc gia đình chính là điều ưu tiên số một trong khi với một sinh viên thì việc học lại là ưu tiên hàng đầu. Khi bạn tập trung và dồn hết tâm sức vào một mục tiêu lớn, bạn sẽ thu được những kết quả mỹ mãn.

Chuẩn bị một “lịch trình” công việc và thực hiện theo

Khi bạn nhận ra đâu là đích đến chính của mình thì bước tiếp theo bạn nên làm là lên một kế hoạch chi tiết và cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch. Một điểm cần lưu ý là bạn không nên chú trọng quá nhiều tới việc làm thế nào để đến đích nhanh chóng. Khi tâm trí bạn quẩn quanh những suy nghĩ như vậy, bạn sẽ đánh mất dần những “thú” đời thường. Vẫn biết rằng khi tập trung làm một việc gì đó thì kết quả sẽ tốt hơn, tuy nhiên rèn luyện kỹ năng tổ chức không phải là một cuộc chạy đua ngắn, nó là một cuộc chạy marathon vì vậy bạn cần phải thông minh, khôn khéo, biết cách thư giãn để có tâm trạng thoải mái nhất. Có như vậy bạn mới thành công một cách trọn vẹn.

Quản lý và phân bố thời gian hợp lý

Đối với sinh viên điều quan trọng là bạn nên biết cách quản lý và phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý. Bạn cần dành nhiều thời gian để trau dồi kiến thức hơn là “tận hưởng”. Bạn nên đặt mục tiêu cho chính mình, lập thời gian biểu hàng ngày (có sự kết hợp giữa học văn hóa và luyện tập thể thao). Dành cho mình những góc riêng bằng việc viết nhật kí, đó được xem như một bản báo cáo công việc hành ngày. Bạn sẽ biết mình đã làm được những gì và chưa được những gì để thay đổi.

Đối với những nhân viên văn phòng thì rèn luyện các kỹ năng tổ chức chính là việc làm thế nào để cân bằng thời gian giữa gia đình và công việc. Đây là một bài toán khó nhưng không phải không có lời giải. Các chuyên gia chia sẻ: “ Trong văn phòng, dành thời gian hoàn thành hết công việc được giao. Đừng để tình trạng phải mang việc về nhà và cặm cụi với cái máy vi tính. Khi bạn mang công việc về nhà đồng nghĩa với việc bạn đang biến ngôi nhà của mình thành cơ quan thứ hai. Người thân của bạn sẽ cảm thấy thiếu thốn tình cảm nơi bạn, ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình”. Vì vậy khi trở về nhà bạn hãy dành thời gian tận hưởng những phút giây ấm áp bên gia đình hơn là tham công tiếc việc. Có như vậy bạn mới là một người thành công trên mọi phương diện.
 
Thảo My
                                                                                   Theo Buzzle
                                                                                                      

Source: Báo Dân Trí

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments