Skip to content

10 Tháng Bảy, 2011

Khi bạn muốn thay đổi công việc

TTO – Đôi khi chúng ta muốn thay đổi công việc. Hãy tìm hiểu tất cả về việc lựa chọn công việc mới để có thể dễ dàng chuyển đổi nghề nghiệp. 

Khi bạn muốn thay đổi công việc

Mạnh dạn chuyển nghề khi đã xác định được khả năng của bản thân và tìm hiểu kỹ về công việc mới – Ảnh minh họa: Logiclegal

1. Tìm nghề phù hợp

Hầu hết các nhân viên đều tốn hơn 40 giờ/ tuần để làm việc (không tính thời gian đi lại). Tổng số thời gian này sẽ chiếm gần ¼ cuộc đời bạn. Làm một nghề phù hợp với mình là rất cần thiết.

Hãy thảo luận với các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người thuộc những ngành nghề khác. Hãy tìm hiểu về các công việc khác thông qua mạng Internet, các nguồn khác để chọn được một công việc phù hợp với tính cách và mục tiêu của bạn trong tương lai.

2. Tự đánh giá khả năng

Xác định những kỹ năng bạn có để có thể chuyển sang một công việc khác. Kỹ năng của nhiều nhân viên rất hữu dụng trong các ngành nghề khác. Một nhân viên văn phòng giỏi về phần mềm có thể tìm được một công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một người khéo tay và thích những hoạt động ngoài trời có thể muốn theo đuổi một công việc về kinh doanh, xây dựng. 

3. Tìm hiểu sâu về nghề mới

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nghề nghiệp mới mà mình dự định chọn. Có thể bạn cần học lại để theo đuổi công việc này. Nếu bạn đã có bằng cấp, kiểm tra lại các kiến thức mà bạn đã học có phù hợp với nghề mới hay không. Nếu có, hãy lấy tất cả những tài liệu phù hợp từ trường cũ của bạn.

Nghiên cứu xem điều kiện hoàn cảnh nào cần thiết nếu muốn thành công trong công việc này. Thậm chí bạn có thể tìm một công việc bán thời gian có liên quan đến nghề đó để lấy thêm kinh nghiệm cần thiết. Ví dụ như nếu bạn muốn trở thành một luật sư, hãy chọn một công việc bán thời gian tại văn phòng luật để có thể hiểu rõ hơn về ngành luật.

4. Chuẩn bị hồ sơ

Một khi bạn thấy mình đã sẵn sàng theo đuổi công việc mới. Hãy chắc chắn rằng hồ sơ bạn đã được cập nhật đầy đủ các thông tin, bao gồm bất kỳ khóa học mới nào có liên quan hoặc công việc bán thời gian trong lĩnh vực bạn đã lựa chọn.

Trong thư xin việc, giải thích rằng bạn đã sẵn sàng cho một thách thức mới, và tin rằng các kỹ năng mà bạn vừa có được cùng với các kỹ năng bạn đã tích lũy từ công việc trước đây khiến bạn trở thành một ứng viên sáng giá cho công việc này.

Một số người phỏng vấn có thể ấn tượng bởi sự can đảm của bạn trong việc mạnh dạn chuyển sang một nghề mới.

THIÊN HƯƠNG

Source: Báo Tuổi Trẻ

Read more from Tin tức

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments