Skip to content

8 Tháng Bảy, 2011

Ứng phó với cuộc gọi phỏng vấn bất ngờ

(Dân trí) – “JT & Dale Talk Jobs” là 1 trong những chuyên mục tư vấn nghề nghiệp có uy tín xuất hiện ở trên 100 tờ tạp chí Mỹ. Dưới đây là câu hỏi của độc giả gửi đến cho chuyên mục nhờ tư vấn:

Thân gửi J.T & Dale

Tuần trước tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi từ công ty ứng tuyển. Nhà tuyển dụng hỏi rằng liệu chị ấy có thể phỏng vấn tôi ngay lúc đó được không. Do quá bất ngờ nên tôi đã nhận lời đồng ý. Nhưng sau cuộc phỏng vấn, tôi nghĩ mình đã bị loại vì không nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía công ty nữa. Vậy tôi phải làm thế nào khi gặp phải tình huống này?” – Annette

J.T.: Khi khách hàng hỏi tôi những câu hỏi tương tự như vậy, tôi luôn khuyên họ hãy sẵn sàng cho những cuộc gọi phỏng vấn như vậy kể từ ngày nộp đơn xin việc. Bởi sau đó, bạn sẽ không biết trước được khi nào sẽ nhận được những cuộc gọi như thế từ các nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn chưa được chuẩn bị trước, hãy cứ tự tin trả lời và hi vọng mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp hoặc bạn có thể xin phép rời lịch hẹn phỏng vấn sang ngày khác, nhưng điều này sẽ rất rủi ro vì có thể nhà tuyển dụng sẽ không còn để mắt đến bạn nữa.

Dale: Và đó không chỉ là rủi ro duy nhất bạn sẽ gặp phải. Nếu bạn là người đang tìm kiếm công việc, bạn phải tự quảng cáo bản thân mình như một nhân viên kinh doanh đang chào bán sản phẩm.

Do đó hãy hình dung, nếu bạn đến gặp một nhân viên kinh doanh xe ô tô của hãng Toyota chẳng hạn. Bạn nói: “Tôi đang muốn mua 1 chiếc xe ô tô mới, tôi có thể hỏi anh 1 số thông tin được không? Và người bán hàng trả lời: “Tôi cần thời gian để suy nghĩ đã. Tôi sẽ nói chuyện với anh sau”.

Liệu bạn có còn muốn gặp gỡ người bán hàng đó nữa hay không? Tất nhiên câu trả lời là không vì bạn muốn nhận được sự tư vấn từ những người am hiểu về hãng xe và sẵn sàng trả lời những câu hỏi bạn cần giải đáp.

Đó là lý do bạn nên ứng phó với những cuộc gọi phỏng vấn bất ngờ như vậy.

J.T Hoặc nếu bạn cảm thấy không hoàn toàn hiểu rõ về công ty, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn có một cuộc hẹn và hỏi xem có thể gọi lại cho anh ấy/cô ấy sau 1 tiếng nữa không. Việc này sẽ cho phép bạn có thời gian chuẩn bị và hi vọng vẫn có thể cho bạn cơ hội cạnh tranh với các ứng viên khác.

Dale: Và tất nhiên, bạn cũng có thể trả lời rằng: “Có một vài điểm tôi rất ấn tượng về quí công ty và đã ghi chép lại trong cuốn sổ tay cá nhân, nhưng tôi lại không mang theo nó ngay lúc này. Ông có phiền nếu tôi gọi lại sau 1 vài phút nữa không hay chúng ta vẫn sẽ tiếp tục cuộc phỏng vấn?. Họ sẽ chọn phương án trả lời sau, nhưng bằng cách hỏi câu hỏi này, bạn sẽ để lại 1 số ấn tượng trước khi cuộc phỏng vấn thực sự bắt đầu.

ThảoPT3
TheoCareer

 

Source: Báo Dân Trí

Read more from Tin tức

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments