Skip to content

2 Tháng Bảy, 2011

“Teen” và cái được vô giá từ công việc làm thêm

(Dân trí) – Nhiều bạn trẻ chỉ nghĩ rằng, tranh thủ làm thêm sau giờ học hay trong dịp nghỉ hè chỉ là cách kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên nhiều người lại không biết rằng họ đã học được không ít điều bổ ích từ chính những công việc mà họ cho là bất đắc dĩ.

Ngoài việc có thêm một khoản tiền để trang trải cuộc sống thì có không ít những việc làm thêm còn giúp “teen” tích lũy được những kinh nghiệm bổ ích, những kỹ năng cần thiết đối với tương lai sau này của họ. Đó là những cái được mà nhiều “teen” đã xem nhẹ.

 

Vậy mức lương bao nhiêu thì “teen” mới nên làm?

Câu trả lời chính xác nhất phải xuất phát từ chính các bạn trẻ và cha mẹ họ. Đối với một số gia đình, đó là điều cần thiết để “teen” tự trang trải một phần chi phí sinh hoạt của họ hay để tiết kiệm cho những năm học sắp tới tại các trường cao đẳng, đại học…

Một số trường hợp khác thì cho rằng việc làm thêm là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng những kỹ năng, kinh nghiệm cũng như vốn sống của con em họ cho một công việc cụ thể nào đó sau này. Bên cạnh đó ý nghĩa công việc mà các “teen” dự định làm cũng phụ thuộc không nhỏ vào chính công việc mà họ nhận. Những việc làm bán thời gian rất dễ kiếm và giờ làm việc thì rất đa dạng. Tuy nhiên các “teen” cũng cần phải xác định rằng không việc làm nào mà không gây ảnh hưởng đến việc học hành của họ tại trường.

Những loại công việc nào phù hợp nhất với các “teen”?

 

Có rất nhiều loại công việc khác nhau dành cho “teen” mà không gây ảnh hưởng đến việc học của họ, hơn nữa những việc làm này còn giúp họ có được những kỹ năng bổ ích cho công việc sau này.

 

Dưới đây là một vài việc làm thêm điển hình dành cho các “teen”:

Nhập dữ liệu: Đây được xem là công việc hoàn hảo dành cho các “teen” bởi họ có thể thực hành và tích góp các kỹ năng văn phòng của mình. Công việc nhập dữ liệu có thể được sử dụng tại các ngân hàng, các văn phòng y tế hay trong bộ phận kế toán của các doanh nghiệp… Nếu các “teen” thành thạo các thao tác máy tính cơ bản thì họ có khả năng cao được nhận vào làm công việc này.

 

Nhân viên bán hàng: Có không ít các cửa hàng bán lẻ phụ thuộc phần lớn vào lực lượng lao động tuổi “teen”. Những cửa hàng bán lẻ mở bắt đầu sau 5h chiều rất phù hợp với các teen đang ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn có thể chọn cho mình vài giờ làm việc mỗi tuần. Những cửa hàng trong phố bán buôn lớn rất có nhu cầu tìm người làm việc bán thời gian hoặc làm ca kíp.  

 

Trông trẻ: Không một danh sách làm việc nào của teen mà không nhắc đến việc làm thú vị này. Nếu bạn là người đáng tin cậy, có trách nhiệm và thích chăm sóc trẻ nhỏ, bạn có thể bắt tay ngay vào công việc này.

 

Danh sách công việc trên là những việc làm được xem là phù hợp nhất dành cho “teen”, những người bắt đầu “từ con số không”. Các “teen” đều có thể làm miễn sao cân bằng được giờ làm việc với bài tập về nhà của họ. Việc các “teen” kiếm được một công việc từ sớm rõ ràng là những cái “được” cho công việc về sau của họ.

 

Linh Linh
Theo Life

Source: Báo Dân Trí

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments