Skip to content

1 Tháng Bảy, 2011

10 mẹo nâng cao kỹ năng phỏng vấn

Ảnh: ibtimes.comTTO – Bên cạnh những kỹ năng cần thiết cho công việc, người tìm việc không nên bỏ qua kỹ năng phỏng vấn, bởi chúng giúp tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng. 

10 mẹo nâng cao kỹ năng phỏng vấn

Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn nâng cao kỹ năng phỏng vấn:

Luyện tập ngôn ngữ, cử chỉ

Đó là cách thể hiện sự tự tin: đứng thẳng, nhìn thẳng và bắt tay nhà tuyển dụng chặt. Hãy nhớ rằng ấn tượng phi ngôn ngữ ban đầu có thể quyết định sự mở đầu hay kết thúc cuộc phỏng vấn của bạn.

Ăn mặc phù hợp với công ty

Khi phỏng vấn, bạn không thể ăn mặc theo phong cách tự do hằng ngày. Bạn phải trông thật chuyên nghiệp và chải chuốt. Dù mặc comlê hay đồ công sở, hãy tìm hiểu văn hóa công ty và vị trí bạn ứng tuyển. Nếu có thể, hãy gọi điện hỏi công ty trước khi tham gia cuộc phỏng vấn.

Lắng nghe

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp hay gián tiếp cung cấp thông tin cho bạn. Nếu không lắng nghe, bạn có thể bỏ lỡ một cơ hội lớn. Đừng quên kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm lắng nghe và để người khác biết bạn đang nghe họ nói. Do đó, hãy quan sát người phỏng vấn và bắt kịp với phong cách, tốc độ của họ.

Không nói quá nhiều

Nói nhiều với người phỏng vấn có thể là một sai lầm chết người, vì bạn có thể nói dông dài, nói ra ngoài công việc và làm tốn thời gian của người phỏng vấn. Do đó hãy chuẩn bị bằng cách đọc kỹ tin tuyển dụng, kết nối những kỹ năng của bạn với yêu cầu của vị trí và chỉ tập trung vào nó trong cuộc phỏng vấn.

Không quá vồn vã

Phỏng vấn xin việc là cuộc một gặp gỡ chuyên nghiệp để bàn về công việc chứ không phải để giao lưu kết bạn. Mức độ thân thiện, vồn vã của bạn nên tương tự của người phỏng vấn. Thể hiện sự nhiệt tình trong cuộc phỏng vấn cũng như khi đặt câu hỏi là điều quan trọng nhưng đừng quá dồn dập, vội vã.

Sử dụng ngôn từ thích hợp

Trong cuộc phỏng vấn, chú ý sử dụng ngôn từ chuyên nghiệp. Hãy cẩn trọng với tiếng lóng, những nhận xét không thích hợp về tuổi tác, tôn giáo, giới tính hay chính trị – những chủ đề này có thể khiến bạn nhanh chóng bị loại.

Không tỏ ra tự phụ, vênh váo

Thái độ giữ vai trò quan trọng trong thành công của cuộc phỏng vấn. Bạn nên cân bằng giữa sự tự tin, chuyên nghiệp và khiêm tốn. Kể cả khi đang cố gắng minh họa khả năng của mình, tỏ ra quá tự tin sẽ không tốt cho bạn.

Chuẩn bị câu trả lời

Khi người phỏng vấn hỏi về những gì bạn đã làm, anh/cô ấy muốn tìm hiểu về cách cư xử trong quá khứ của bạn. Nếu không đưa ra một ví dụ cụ thể, bạn không chỉ không trả lời câu hỏi mà còn bỏ lỡ cơ hội để chứng tỏ khả năng cũng như nói về những kỹ năng của mình.

Đặt câu hỏi

Khi được yêu cầu đặt câu hỏi, hầu hết ứng viên đều trả lời “Không”, đó là cách trả lời sai. Một phần trong kỹ năng phỏng vấn là sẵn sàng đặt câu hỏi để thể hiện sự quan tâm tới những gì đang diễn ra trong công ty. Đặt câu hỏi còn cho bạn cơ hội để xác định lại liệu đây có phải là nơi làm việc phù hợp với mình.

Không tỏ ra ủy mị hay tuyệt vọng

Bạn không nên tỏ ra ủy mị kiểu “Xin hãy tuyển dụng tôi” hay trình bày gia cảnh khó khăn… Thay vào đó, hãy duy trì 3 chữ “C” trong cuộc phỏng vấn: cool (điềm đạm), calm (bình tĩnh) và confident (tự tin), người phỏng vấn sẽ có ấn tượng tốt với bạn.

VŨ HUYỀN (Theo Monster)

Source: Báo Tuổi Trẻ

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments